31-10-2009

NSƯT VŨ LINH

MỘT KIẾP NGÔI SAOKhông biết khi nói đến điều này, mọi người có cho là " sến ", nhưng thực sự mà nói ngày xưa lúc tôi còn thơ ấu, Cải Lương là bộ môn nghệ thuật mà tôi thích nhất. Nhà tôi lúc ấy gần các rạp Long Vân, Đại Đồng, mỗi buổi tối sau khi học xong, tôi thường ra rạp Long Vân, nép bên khe cửa để xem những vở Cải Lương ở đó. Tôi xem rất nhiều vở Cải Lương, bởi má tôi cũng là một người rất thích bộ môn này, bà thường hay dẫn tôi đến các rạp để xem nhiều vở, mà nhiều nhất vẫn là những vở có Nghệ sỹ Vũ Linh.


Những ngày còn bé ấy, Nghệ sỹ Vũ Linh đã khiến tôi khâm phục và thần tượng . Tôi xem anh diễn vở " LƯƠNG SƠN BÁ - CHÚC ANH ĐÀI " không biết bao nhiêu lần, đến nổi thuộc lòng rất nhiều lớp. Thời đó, anh là Nghệ sỹ ngôi sao, khắp các rạp hát đều treo banderole và hình ảnh của anh, người ta còn bán đầy hình của Vũ Linh trước các rạp hát cho khán giả mua, tôi cũng nhịn tiền quà sáng để mua về mấy tấm.


Vũ Linh cực kỳ có duyên sân khấu, anh được Tổ đãi đến tột đỉnh vinh quang, những nữ Nghệ sỹ nào mà hát cặp cùng anh đều được khán giả ái mộ. Ngoài LƯƠNG SƠN BÁ CHÚC ANH ĐÀI, những vở có anh biểu diễn như : BẢN TÌNH CA CÒN ĐÓ, THẦN NỮ DÂNG NGŨ LINH KỲ, XA PHU ĐI SỨ, HÒN VỌNG PHU, CHIÊU QUÂN CỐNG HỒ, GÁNH CẢI TRẠNG NGUYÊN, GIŨ ÁO BỤI ĐỜI,... đêm nào cũng đông khách.
Trên Sân khấu anh diễn tuyệt vời với giọng ca truyền cảm, khiến khán phòng cứ rộ lên những tràng pháo tay không dứt trong mỗi đêm diễn. Báo chí ca ngợi anh một tài năng xuất chúng của Sân khấu Cải Lương quả không ngoa, anh toát lên ánh hào quang của một ngôi sao thực thụ mà có lẻ khó có nam nghệ sỹ nào có được.


Không chỉ diễn trên Sân khấu, những băng vidéo Cải Lương vào những năm 90 đều có sự hiện diện của anh. Anh xuất hiện rất nhiều nhưng những băng vidéo ấy hầu như không có sự nhàm chán. Anh sáng tạo mỗi vai mỗi khác, Lương Sơn Bá si tình, Hán Hớn Đế nhu nhược, Bạch Ngọc Đường thông minh, Hoàng Phi Học thật thà,... được anh lột tả sống động.
Tác giả & NSUT Vũ Linh


Sức lao động và sáng tạo của anh đã được đền bù xứng đáng bằng hai lần đạt Huy Chương Vàng Giải Thưởng Trần Hữu Trang, năm 1990 và 1995. Đặc biệt ở giải Diễn viên xuất sắc anh đã thành công với vai diễn NGUYỄN ĐỊA LÔ trong trích đoạn " BỨC NGÔN ĐỒ ĐẠI VIỆT " ( Vụ này tôi đọc báo chứ ngày đó chưa có xem. PV ).


lẻ tôi không cần nói nhiều về anh, vì anh đã là ngôi sao gần 20 năm nay rồi, nhưng có lẻ anh là Người nghệ sỹ đã để lại ấn tượng trong tôi từ những ngày thơ ấu. Thỉnh thoảng bây giờ gặp lại anh trên TV, trong những chương trình Đại Nhạc Hội, tôi trông thấy anh vẫn thế, vẫn ngập tràn sức hút. Dường như thời gian không tồn tại đối với người nghệ sỷ này. Anh vẫn sinh động và trẻ trung như những năm 90, vẫn tỏa sáng lấp lánh của một người nghệ sỹ mà Tổ Nghiệp đã chọn anh là một kiếp ngôi sao.HUỲNH THANH NGUYÊN

17 nhận xét:

 • Nặc danh says:
  22:10 Ngày 03 tháng 01 năm 2011

  nhung gi ban tam su that cung giong nhu toi vay.toi yeu men giong hat cua chu Vu Linh rat rat nhieu.Chac cung da 20 nam...

 • Nặc danh says:
  22:16 Ngày 13 tháng 01 năm 2011

  Tôi cũng rất thích nghệ sĩ Vũ Linh, tôi thường long nhong trên mạng tìm nghe những tuồng cải lương có chú diễn, nhất là những tuồng có chú đóng cặp với nghệ sĩ Tài Linh. Chính cặp đôi nghệ sĩ này đã tạo cho tôi một tình yêu cải lương từ lúc nào không hay..!

 • Nặc danh says:
  03:15 Ngày 15 tháng 06 năm 2011

  toi thich cai luong lam nhung thich nhat la tuong ho quang co ns vu linh dong!

 • Nặc danh says:
  03:20 Ngày 15 tháng 06 năm 2011

  ns vu linh la 1 ns ca hay dien thi vo cung xuat sac, vu linh da the hien vai dien cua minh mot cach sang tao lot ta duoc tinh cach nhan vat vua hao hung vua lang tu...

 • boi ngoc says:
  05:33 Ngày 25 tháng 08 năm 2011

  Cac ban oi ! minh cung gay minh rat men vu linh, minh luongmanhhai Theo doi moi tin ve Anh . Hien gio minh da qua Uc . Minh ko con duoc xem vu linh tren San khan nua

 • Nặc danh says:
  02:19 Ngày 08 tháng 03 năm 2012

  minh rat ham mo nsut vu linh,va mong nghe thuat san khau phat trien va nsut vu linh se co nhieu vai dien hay cong hien cho moi nguoi...Moi nguoi hay ung ho cho san khau cai luong cung nhu ung ho cho nsut vu linh

 • Nặc danh says:
  02:03 Ngày 13 tháng 05 năm 2012

  tôi cũng rất thích giọng hát của chú vũ linh, rất tình cảm, đóng cặp với cô đào nào cũng đều rất hay. gần đây nhất, tôi thích xem chú diễn với quế trân tuồng triệu phi loạn yên bang, rất hay. chúc chú khỏe mạnh, để diễn nhiều vở tuồng cổ hay cho khán giả xem nữa

 • Nặc danh says:
  00:30 Ngày 22 tháng 05 năm 2012

  minh thich vu linh dien chung voi nghe si tai linh lam nhat la tu nhung nam 90 nhung thoi gian gan day minh coi nhung trich doan chu dong voi cac do dao khac tre hon thi thay su dien xuat cua chu khong con dam da sau sac ,tieng hat thi dan truyen cam nhu ngay nao.minh cung cam thay chu linh hat voi cac co dao tre khong hop nhu nghe si tai linh.mong chu hay can nhac khi lua chon ban dien.

 • Nặc danh says:
  00:39 Ngày 22 tháng 05 năm 2012

  minh rat thich doi song linh dien chung voi nhau.nhung ke tu khi co linh ra uoc ngaoi thi minh khong con coi cai luong nua .ke tu khi chu linh khong con dien chung voi nghe si tai linh ma dien voi cac ban nu tre khac ,minh thay cai hon cua nhan vat trong nhung vo tung vhu dien khong con dam da man ma nhu truoc .co the noi tieng hat thi van truyen cam nhung o chu da mat di cai sinh khi cua nhan vat.minh cung hy vong chu lua ban dien moi thich hop voi tuoi cua chu.

 • Nặc danh says:
  11:02 Ngày 31 tháng 05 năm 2012

  nhin chu vu linh toi thuong qua thoi gian lam chu thay doi nhieu nhung hinh anh va tai nang cua chu van song mai trong toi.

 • Nặc danh says:
  07:18 Ngày 24 tháng 06 năm 2012

  toi la mot khan gia rat ai mo doi nghe si tai linh va vu linh.toi sinh ra sau ngay hoa binh ,cung tung xem nhieu nghe si noi tieng , nhung toi chang than tuong mot ai.mai sau nay vao thap nien 90 lan dau tien doi song linh dien chung voi nhau trong vo su an ban qui phi la toi da co an tuong voi tai linh va vu linh.sau nay toi luon don xem nhung vo do hai nghe si nay bieu dien. trong long toi chi thich doi song linh dien chung voi nhau thoi.voi toi co tai linh la tuyet voi nhat ,boi vi o co hoi du yeu to cua mot nghe si yeu nghe ,khi co vao vai xa hoi thi dien ta het tam trang dau kho hay suong vui cua nhan vat.con khi vao vai hoquang thi co ruc ro ,long lay nhu mot nang tien lam say dam long nguoi.cung thoi voi co linh con co nhieu ban nu dien chung voi vu linh nhu phuong mai ,thanh thanh tam . ngoc huyen...cung la nhung nghe si tai danh .nhung voi toi co linh la tren ca tuyet voi nhat voi toi chi mot co linh thoi khong nu nghe si nao thay the duoc .mong co linh thuong xuyen ve nuoc de dien chung voi chu linh .

 • Nặc danh says:
  07:31 Ngày 24 tháng 06 năm 2012

  toi thay chu linh dien chung voi cac co dao tre khong thich hop,mong chu hay can nhac ky truo c khi chon ban dien .neu nhu co linh khong con dien chung voi chu nua thi chu cung nen lua ban dien moi tuong xung voi tuoi tac cua minh hon de khan gia cam thay khong hoi tiec ve mot than tuong da tung di sau vao long nguoi.

 • Nặc danh says:
  03:16 Ngày 26 tháng 07 năm 2012

  VL một nghệ sĩ có tâm với nghệ thuật

 • Nặc danh says:
  14:00 Ngày 24 tháng 08 năm 2012

  chu linh oi con la mot khan gia rat ai mo tieng hat cua chu , nhat la khi chu hat chung voi co tai linh.con mong chu va co tai linh co dip tai ngo de hat cai luong cho con xem.da lau roi ke tu khi co linh di nuoc ngoai con khong con thay co chu hAT chung voi nhau ,con rat buon va nho tieng hat cua co linh va chu linh.con hy vong khi nao chu lam live show nho moi co tai linh ve nuoc hat cho khan gia xem va con co mot dieu muon noi den chu la dung dong chung voi nhung co dao nho tuoi hon minh ,neu khong nhung khan gia ai mo chu se cam thay bat man va mat het tinh cam danh cho chu linh do.khong biet nhung khan gia khac thi sao , chu nhu nhung nguoi ma con quen biet khi ho thay chu dong voi cac co dao tre la ho che chu lien va khong them coi chu hat nua .ho danh gia chu khong xung dang la mot nghe si cai luong,ho noi thoi nao lua tuoi naothi phai biet lua chon ban dien sao cho phu hop chu dung chay theothi hieu cua dao dien va tac gia ma danh mat di tu cach cua mot nghe si noi tieng .chang han nhu khi chu nhan mot vai trong mot tuong cai luong xa hoi hay hau quang thi cung nen chon ban dien tuong xung voi tuoi tac cua minh , chu dung chon nhung co dao dong chung dang tuoi con chau no khong phu hop.mot lan nua con mong chu hay can nhac ky truoc khi chon ban dien, dung danh mat hinh anh cua mot nghe si tai hoa xuat chung.

 • ngoc dung van thi says:
  19:33 Ngày 28 tháng 11 năm 2012

  i love ns vu linh

 • ngoc dung van thi says:
  19:34 Ngày 28 tháng 11 năm 2012

  tôi là một người rất đam mê cải lương,nhưng khong biết từ lúc nào tôi đã xem cải lương như một cái gì đó không thể thiếu trong cuộc sống của mình.và lại càng say mê hơn nữa khi nghe giọng hát quá đỗi ngọt ngào của chú linh...chú đã đem đến cho khán giả những câu hát rất tuyệt vời để rồi cũng giống như tôi đây coi cải lương giống như một phần trên cơ thể của mình..khoog thể thiếu...rất mong một ngày không xa tôi sẽ được gặp chú...chúc chú sức khoẻ và chú mãi là thần tượng số 1 trong lòng tôi cũng như với khán giả..

 • Nặc danh says:
  06:44 Ngày 17 tháng 04 năm 2013

  i love you chu vu linh

Đăng nhận xét