20-07-2009

CHIM YẾN PHỤNG

NỮ HOÀNG CHIM CẢNH MỘT THỜINhắc đến Yến Phụng, người ta thường nhớ đến loài chim có hình dáng như chim vẹt, có nhiều màu sắc, tiếng kêu ríu rít, được nuôi thịnh hành vào những năm 80 – 90 của thế kỷ trước.
Có một thời chim Yến Phụng được người ta nuôi phng trào như nuôi Cá la hán sau này. Măc dù không có vẻ ngoài thật lộng lẫy hoặc có giọng hót thánh thót, du dương như những loài chim khác…nhưng bù lại Yến Phụng có bộ lông khá sặc sở nhiều màu như : vàng, xanh, trắng,…vóc hình nhỏ nhắn đáng yêu và tiếng kêu ríu rít vui tai, lại dễ nuôi cho nên Yến Phụng là loài chim được nhiều người thích nuôi thời đó.
Chim Yến phụng có thói quen sống từng đôi một như chim uyên ương, biểu tượng của long chung thủy. Đặc biệt mặc dù có danh xưng là NỮ HOÀNG CHIM CẢNH, nhưng chim Yến Phụng lại có cuộc sống vô cùng bình dị. Không cần phải có những chiếc lồng sơn son thiếp vàng mới nuôi được Yến Phụng, chỉ cần có 1 cái lồng bằng kim loại sơn phết đơn giản và nếu có 1 hộp gỗ vuông vức, khoét một lỗ tròn làm ổ đẻ choc him mái, vậy là có ngay một nơi ở của loài chim này. Thức ăn thì lại càng đơn giản, bởi yến Phụng vốn dĩ là loài chim ăn tạp, chúng có hể ăn bất cứ thứ gì từ lú, kê, bắp non đến rau xá lách, chuối chin, nang mực khô,…
Yến Phụng cũng không có thói quen uống nước như những loài chim khác vì đặc điểm mỏ chim Yến Phụng ngắn và lại quặp xuống, nên khi nuôi người ta thường dung một cái chai thủy tinh đóng chặt nắp. Trên nắp chai có đục một lỗ nhỏ và treo ngược xuống để chim yến Phụng có thể ngước cổ lên mà uống.
Chim Yến Phụng rất khỏe mạnh, và vì có cách nuôi đơn giản như thế nên có một thời Yến Phụng được xem là loài chim kinh tế.Mỗi lứa, chim mái đẻ khoảng từ 4 – 5 trứng, sau khi ấp trứng thành chim con, chim trống và chim mái sẽ cùng nhau chăm sóc chim non, nên người nuôi khỏi phải nhọc công gì cả. sau 3 tháng chim non trưởng thành và nếu nuôi đúng cách, chim Yến Phụng sinh sản rất nhanh. Thời đểm những năm 90, giá yến Phụng khá đắt, một cặp giá từ 30-50 ngàn tùy loại, chim non cũng từ 15 ngàn/con cho nên có khá nhiều gia đình xem việc nuôi yến Phụng như một cách cải thiện đời sống và cũng có nhiều nhà khấm khá lên cũng nhờ loài chim này.
Thời gian trôi qua, sau bao thay đổi giờ đây nhiều người chọn cho mình một thú chơi khác,Nữ Hoàng Chim cảnh ngày nào cũng sớm rơi vào quên lãng. Nhưng cho dù thế nào thì thỉnh thoảng người viết bắt gặp loài chim này cũng đều nhớ đến ngày xưa mình cũng từng nuôi nó : NỮ HOÀNG YẾN PHỤNG.

TẠP BÚT GIA

1 nhận xét:

  • Nặc danh says:
    22:58 Ngày 24 tháng 03 năm 2012

    bạn ơi mình thả yến phụng ra ngoài thiên nhiên thì có sao không vậy

Đăng nhận xét